วันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ข้าวเหนียวมะม่วง

เขียนโดย Unknown ที่ 02:55
ข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวมะม่วงเป็นของหวานที่พบเห็นกันทั่วไป มีทั้งเจ้าขนมที่ทำแล้วอร่อย ข้าวเหนียวหวานมัน กะทิเข้มข้น กับเจ้าที่พอทานได้ หลายคนอาจจะสงสัยว่ามีเคล็ดลับอะไรทำยังไงขนมถึงอร่อย แล้วมาดูเคล็ดลับการทำข้าวเหนียวมะม่วงกันเลยค่ะ * การนึ่งข้าวเหนียวโดยการใส่ใบเตยลงไปในน้ำ ทำให้ข้าวเหนียวหอม * การแกว่งด้วยสารส้ม ทำให้ข้าวเหนียวไม่หัก * อย่านึ่งข้าวเหนียวให้สุกมาก ข้าวเหนียวจะแฉะไม่อร่อย และนึ่งข้าวเหนียวด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน * ถ้าทำข้าวเหนียวขนุน ใส่ข้าวเหนียวลงไปในขนุน * ถ้าทำข้าวเหนียวลูกตาล โรยหน้าด้วย น้ำตาลทราย เกลือ งาดำ งาขาว * สำหรับมะม่วงถ้ายังไม่เสิร์ฟ ยังไม่ต้องปอก เพราะมะม่วงจะดำ ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบ 1 ½ ถ้วยตวง สารส้ม (สำหรับแกว่งข้าวเหนียว) 1 ก้อน หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสมกะทิราดข้าวเหนียวมูน หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น ½ ช้อนชา แป้งข้าวเจ้า 1 ½ ช้อนชา ส่วนผสมอื่นๆ มะม่วงสุก, ขนุนสุก, ลูกตาลเชื่อม,ทุเรียน ถั่วทองแช่น้ำ 3 ชั่วโมง แล้วคั่วไฟอ่อนๆ 2 ช้อนโต๊ะ วิธีมูนข้าวเหนียว 1. แช่ข้าวเหนียวในน้ำสะอาด พอท่วมข้าว พักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง 2. แกว่งสารส้มในข้าวเหนียว ประมาณ 4-5 รอบ ล้างด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง สรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปนึ่งในลังถึงที่รองด้วยผ้าขาวบาง นึ่ง 10 นาที แล้วกลับด้านอีก 10 นาทีด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน 3. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น ใส่หม้อตั้งไฟกลาง คนให้เข้ากัน พอน้ำตาลละลาย และเดือดประมาณ 2 นาที เทใส่ภาชนะ พักไว้ให้เย็น 4. เทข้าวเหนียวร้อนๆ ลงในกะทิที่เย็นแล้ว คนด้วยพายเบาๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันดี ปิดฝา พักไว้จนระอุ ประมาณ 30 นาที 5. กลับข้าวเหนียวมูนอีกครั้งเบาๆ ตักเสิร์ฟพร้อมมะม่วงสุก วิธีทำกะทิราดหน้าข้าวเหนียวมูน 1. ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น ค่อยๆ เทหัวกะทิใส่ทีละน้อย คนให้แป้งละลาย 2. ตั้งไฟกลาง คนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งส่วนผสมเริ่มข้น ประมาณ 3 นาที ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น วิธีเสิร์ฟ * ข้าวเหนียวมูนจะเสิร์ฟพร้อมกับมะม่วงสุก น้ำกะทิทุเรียน ทุเรียนสด ขนุน ลูกตาลเชื่อม และสังขยาก็ได้ เขียนโดย kasor ที่ 16:31 ไม่มีความคิดเห็น: ส่งอีเมลข้อมูลนี้ BlogThis! แบ่งปันไปที่ Twitter แบ่งปันไปที่ Facebook ป้ายกำกับ: สูตรข้าวเหนียวมะม่วง 6 ธ.ค. 2555 วิธีทำวุ้นมะพร้าวอ่อน ขนมไทย วุ้นมะพร้าวอ่อน ที่อร่อย จะหวานไม่มาก หอมน้ำมะพร้าว ยิ่งถ้าแช่ให้เย็นด้วยจะอร่อยยิ่งขึ้น ใครสนใจจะทำรับประทานในครอบครัวหรือทำขาย ก็ได้ ถ้าทำขายก็จะขาย 5 คู่ 10 บาท ส่วนผสม เนื้อมะพร้าวอ่อน (เลือกเนื้อมะพร้าวอ่อนที่มีเนื้อกำลังดี อย่าแข็งหรือไม่มีเนื้อ ที่สำคัญอย่าขูดเนื้อมะพร้าวอ่อนให้ติดเปลือก จะไม่สวย) 1/2 ด้วยตวง น้ำมะพร้าวอ่อน (ต้องหวานมิฉะนั้นวุ้นจะเปรี้ยว) 1/2 ถ้วยตวง น้ำดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง เกลือป่น 1/2 ช้อนชา วิธีทำวุ้นมะพร้าวอ่อน 1. ผสมผงวุ้นกับน้ำดอกมะลิใส่กระทะทอง ตั้งไฟกลาง เคี่ยวให้วุ้นละลาย ประมาณ 10 นาที ใส่น้ำตาลทรายเคี่ยวต่ออีก 5 นาที 2. ปั่นเนื้อและน้ำมะพร้าวอ่อนด้วยกันพออยาบๆ แล้วใส่ลงในวุ้นข้อ 1 3. ผสมหัวกะทิกับเกลือป่น คนให้เข้ากันใส่ลงในวุ้นข้อ 2 เดือดทั่วกันแล้วยกลง หยอดลงในพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น เขียนโดย kasor ที่ 10:04 ไม่มีความคิดเห็น: ส่งอีเมลข้อมูลนี้ BlogThis! แบ่งปันไปที่ Twitter แบ่งปันไปที่ Facebook ป้ายกำกับ: วิธีทำวุ้นมะพร้าวอ่อน ขนมไทย 12 ต.ค. 2555 วิธีทำขนมไทย ข้าวเม่าทอด วิธีทำข้าวเม่าทอด ข้าวเม่าทอด เป็นขนมไทยที่ไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อยนัก รูปทรงกลมรี เมื่อชิมแล้วจะหอมหวานรสกล้วย กะทิ และมันอร่อย ส่วนผสม ข้าวเม่าคั่วบดหยาบ ๆ 1 /2 ถ้วยตวง น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วยตวง น้ำลอยดอกมะลิ 1/4 ถ้วยตวง มะพร้าวขูดขาว 1/2 ถ้วยตวง กล้วยไข่สุก 6 ลูก น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง ส่วนผสมแป้งชุบทอด แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง แป้งสาลี 1/4 ถ้วยตวง ไข่แดง 1 ฟอง หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง น้ำปูนใส 1/4 ถ้วยตวง เกลือป่น 1/2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา ผงฟู 1 ช้อนชา วิธีทำ 1. ผสมน้ำตาล มะพร้าว น้ำลอยดอกมะลิใส่ในกระ ทะทอง ตั้งไฟกลาง ใส่มะพร้าว ผัดให้เข้ากัน 3-5 นาที 2. ใส่ข้าวเม่าคั่ว ผัดให้แห้ง ยกลงพักไว้ให้เย็น 3. ปอกกล้วย และหุ้มด้วยส่วนผสมในข้อ 2 บางๆ แต่ให้มิด ทั่วกัน ทำจนหมด 4. นำมาประกบคู่กัน ชุบแป้งทอด จนเหลืองพักไว้ให้เย็น วิธีทำแป้งชุบทอด 1. ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ใส่เกลือ น้ำตาลทรายและผงฟู 2. ผสมไข่แดงกับน้ำปูนใสเข้าด้วยกัน นำไปนวดในแป้งในข้อ 1. ประมาณ 10 นาที 3. ใส่หัวกะทิ คนให้เข้ากัน 4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อน นำกลวยที่หุ้มแล้ว ชุบแป้งทอดด้วยไฟกลางจนสุกเหลือง ใช้มือจุ่มแป้งสะบัดเบาๆ ให้เป็นฝอย เคล็ดลับ * การนำข้าวเม่าไปคั่วไฟอ่อนๆ ให้กรอบ โบราณเรียกว่านำข้าวเม่าไป “ราง” * เมื่อผัดข้าวเม่ากับน้ำตาลมะพร้าว อย่าให้เหนียวมาก เมื่อนำมาหุ้มกล้วย จะหุ้มไม่สวย * เมื่อจับคู่ทอด ใช้มือจุ่มแป้งโรยฝอย โดยสะบัดมือเบาๆ จะได้ฝอยสวย เขียนโดย kasor ที่ 20:22 ไม่มีความคิดเห็น: ส่งอีเมลข้อมูลนี้ BlogThis! แบ่งปันไปที่ Twitter แบ่งปันไปที่ Facebook ป้ายกำกับ: ขนมไทย, วิธีทำข้าวเม่าทอด 11 ก.ย. 2555 ข้าวเหนียวถั่วดำ การทำข้าวเหนียวถั่วดำนั้น การต้มถั่วดำเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะถ้าถั่วต้มไม่สุกดี ขนมก็จะเสียรสชาติไปเลย จึงจำเป็นต้องต้มให้สุกเสียก่อนที่จะต้มลงไปพร้อมกับน้ำกะทิ เพราะถ้าใส่ถั่วดิบลงไปต้มพร้อมกับน้ำกะทิ ถั่วจะไม่สุก นี่เป็นเคล็ดลับหนึ่งในการทำขนมที่มีถั่วเป็นส่วนประกอบ ส่วนผสมข้าวเหนียว 1. ข้าวเหนียวขาว 1/2 กิโลกรัม 2. กะทิข้นๆ 2 ถ้วยตวง 3.น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง 4. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. นำข้าวเหนียวไปแช่น้ำไว้ 6 ชั่วโมงแล้วนึ่งให้สุกดี 2. นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น พร้อมกันแล้วนำไปมูนกับข้าวเหนียว แล้วคนให้ข้าวเหนียวกระจาย (ด้วยเวลาอันรวดเร็ว) ให้ส่วนผสมเข้ากัน ปิดฝาภาชนะที่มูนไว้ ส่วนผสมถั่วดำ 1. ถั่วดำ 1/2 กิโลกรัม 2. น้ำกะทิ 4 ถ้วยตวง 3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง วิธีทำ 1. ล้างถั่วให้สะอาด แช่น้ำไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง 2. นำถั่วดำต้มเทน้ำทิ้ง 1 ครั้ง ต้มต่ออีกครั้งจนสุกดี 3. ต้มถั่วกับน้ำกะทิ พอกะทิแตกมันดี เติมน้ำตาลทราย ต้มต่อไปจนน้ำตาลละลายและเข้ากันดี ยกลง ตักเสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียวมูน สูตรนี้รับประทานได้ 6-8 คน เขียนโดย kasor ที่ 11:27 ไม่มีความคิดเห็น: ส่งอีเมลข้อมูลนี้ BlogThis! แบ่งปันไปที่ Twitter แบ่งปันไปที่ Facebook ป้ายกำกับ: ข้าวเหนียวถั่วดำ, วิธีทำข้าวเหนียวถั่วดำ 15 ส.ค. 2555 ขนมฟักทอง ขนมไทย ขนมไทยชนิดนี้จะมีวิตามินเอสูงเนื่องจากนำฟักทองมาใช้เป็นส่วนผสมหลัก ส่วนผสมของขนมฟักทอง 1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย 2. แป้งมัน 1/2 ถ้วย 3. ฟักทองเนื้อดีหั่นชิ้นเล็ก (ให้เลือกฟักทองที่เนื้อแก่จัด รสจะหวานมัน) 1 ถ้วย 4. กะทิ 1 1/4 ถ้วย 5. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย วิธีทำ 1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย ค่อยๆ ใส่กะทิและนวดให้เข้ากันจนกะทิหมด 2. นำส่วนผสมที่ได้หยอดหยอดลงในถ้วยตะไลและเอาเนื้อฟักทองที่หั่นไว้ใส่ลงไปด้วย พักไว้ 3. ตั้งไฟ แล้วใช้ลังถึงรอจนน้ำเดือดจึงนำถ้วยตะไลใส่ลงในลังถึง นึ่งประมาณ 20 นาที ขนมสุก ก็ยกลง พักไว้ให้เย็น แกะออก ใส่จานเสิร์ฟกับชากาแฟ หรือจะจัดเป็นอีกเมนูของการจัดเบรคตามงานต่างๆ ก็ไม่เลว เขียนโดย kasor ที่ 12:19 ไม่มีความคิดเห็น: ส่งอีเมลข้อมูลนี้ BlogThis! แบ่งปันไปที่ Twitter แบ่งปันไปที่ Facebook ป้ายกำกับ: ขนมฟักทอง ขนมไทย 10 ก.ค. 2555 ขนมไทยสูตรครองแครงกะทิสด ขนมนี้เป็นขนมไทยโบราณ ปัจจุบันจะทำตัวครองแครงกันไม่เป็น ต้องซื้ออย่างเดียว แต่ถ้าทำเองได้ ก็จะดีเพราะทำไม่ยาก และขนมจะเหนียวดีให้ลองทำกันดู ส่วนผสมตัวครองแครง แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง แป้งมัน ¼ ถ้วยตวง แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ส่วนผสมน้ำกะทิ หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง หางกะทิ 1 ½ ถ้วยโต๊ะ แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา งาขาวคั่วบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสมแป้งนวล แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสมอื่นๆ งาขาวและดำคั่ว บุบพอแตกอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำตัวครองแครง 1. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่กระทะทอง ค่อยๆ เทน้ำใส่จนหมด 2.นำไปกวนพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้อุ่น 3. นำไปนวดในภาชนะที่ใส่แป้งนวลไว้แล้ว นวดให้แป้งเนียน ประมาณ 10 นาที 4. ปั้นเป็นก้อนกลมๆ กดลงบนพิมพ์ครองแครง พักไว้ ใส่ในภาชนะที่ใส่แป้งนวลไว้ 5. นำไปลวกในน้ำเดือดผ่านน้ำเย็นพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำ วิธีทำน้ำคะทิ 1. ผสมกะทิ แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และเกลือป่น ในหม้อหรือกระทะทอง 2. นำไปขึ้นตั้งไฟ คอยคนอย่าให้แป้งเป็ดเม็ด เดือดแล้วใส่ครองแครง คนให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิยกลง 3. ก่อนจะเสิร์ฟครองแครงกะทิสด ให้โรยด้วยงาดำ งาขาว เพื่อความสวยงามและคุณค่าอาหารด้วย เขียนโดย kasor ที่ 15:30 ไม่มีความคิดเห็น: ส่งอีเมลข้อมูลนี้ BlogThis! แบ่งปันไปที่ Twitter แบ่งปันไปที่ Facebook ป้ายกำกับ: ขนมไทยสูตรครองแครงกะทิสด 8 ก.ค. 2555 ขนมไทยสูตรข้าวเหนียวตัด ขนมไทยสูตรนี้บางตำราจะเรียกว่า ข้าวเหนียวหน้านวล จุดเด่นจะอยู่ที่ความอร่อยของหน้ากะทิที่ต้องมันและถั่วดำต้องสุก ส่วนผสมตัวข้าวเหนียว ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1/2 ถ้วยตวง หางกะทิ 1/2 ถ้วยตวง ส่วนผสมหน้ากะทิ หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง เกลือป่น 1 ช้อนชา ถั่วดำต้มสุก ¼ ถ้วยตวง วิธีทำขนมไทยสูตรข้าวเหนียวตัด 1. นำข้าวเหนียวซาวให้สะอาดใส่ถาด ใส่หางกะทินำไปนึ่ง ให้สุก ประมาณ 10 นาทีด้วยไฟกลาง 2. ผสมหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า น้ำตาล เกลือ คนให้เข้ากัน 3. เมื่อข้าวเหนียวสุก นำส่วนผสมหน้าในข้อ 2 ราดให้เต็มถาด แล้วนึ่งต่ออีก จนหน้าขนมแตกมันประมาณ 15 นาที 4. สุกแล้วยกลง นำถั่วดำตกแต่ง หรือจะใส่ทอดหยอดให้สวยงามด้วยก็ได้ รอจนข้าวเหนียวตัดเย็นแล้วตัดออกเป็นชิ้น

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

ยินดีต้อนรับ Template by Ipietoon Blogger Template | Gadget Review