แป้งที่ใช้ในการทำขนมไทย

0 ความคิดเห็น

แป้งที่ใช้ในการทำขนมไทย แป้งสาลี แบ่งแป้งสาลีเป็น 2 ประเภท คือทำมาจาก 1.ข้าวสาลีอย่างหนัก(hard or strong wheat) มีโปรตีนสูงกว่าจึงมีน้ำหนักมาก เมื่อผ่าน การสีแล้วได้แป้งที่มีลักษณะค่อนข้างหยาบ เป็นมีนวล 2.ข้าวสาลีอย่างเบา(soft wheat) มีโปรตีนต่ำกว่าจึงมีน้ำหนักน้อยกว่า เมื่อผ่านการสีแล้ว ได้ แป้งอย่างละเอียดเบา และมีสีขาวสะอาดกว่า แป้งสาลีที่มีคุณภาพดีมาจากส่วนเอนโดสเปอร์มของเมล็ดเท่านั้น ไม่มีส่วนคัพพะปนอยู่ เลย บดอย่างละเอียด และร่อนผ่านตะแกรงจนได้ขนาดที่ต้องการ ฟอกสีให้ขาวสะอาด 1.แป้งสำหรับทำขนมปัง(bread flour) มักทำมาจากข้าวสาลีอย่างหนัก มีโปนตีนสูง 2.แป้งสำหรับทำขนมเค้ก(cake flour) ทำจากข้าวสาลีอย่างเบา เป็นแป้งที่ละเอียดสุด มี โปรตีนต่ำ 3.แป้งสำหรับเพสตรี(pastry flour) ทำจากข้าวสาลีอย่างเบา เป็นแป้งที่ละเอียดที่สุด 4.แป้งเอนกประสงค์(all purpose flour) ทำจากข้าวสาลีอย่างเบาและอย่างหนักปนกัน แป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียว ก่อนๆนิยมโม่กันเอง โดยล้างข้าวก่อน แช่ข้าวโดยใส่น้ำ ให้ท่วม ล้างน้ำแล้วแช่อีกจนเม็ดข้าวนุ่ม จะโม่ง่าย แป้งถั่วเขียวทำจากถั่วเขียวเลาะเปลือก หรือใช้ถั่วเขียวที่เลาะเปลือกผ่าซีกแล้วแช่น้ำให้ ท่วม แล้วจึงล้างออก และโม่หรือบด คอยเติมน้ำขณะที่โม่หรือบด แล้วจึงกรองด้วยผ้าขาว บางหลายๆครั้ง จะได้แป้งที่ข้น แป้งข้าวโพด มำจากข้าวโพด ใช้เพื่อทำให้ใสเป็นเงา เมื่อกวน แป้งมันสำปะหลัง แป้งมันสำปะหลังจะใช้ทำลอดช่อง ซื้อตรงบรรจุดีกว่าซื้อชั่งกิโกมขายhttp://rueanthai2.lefora.com/2009/03/09/20090309181916/
 

ยินดีต้อนรับ Template by Ipietoon Blogger Template | Gadget Review